content top

ASEAN tăng cường đảm bảo an ninh hàng hải

Theo tin từ Bộ Ngoại giao, từ ngày 10-11.1, tại Siem Riep, Campuchia đã diễn ra Hội nghị hẹp các bộ trưởng ngoại giao ASEAN. Đây là Hội nghị bộ trưởng ngoại giao ASEAN đầu tiên trong nhiệm kỳ Chủ tịch ASEAN năm 2012 của Campuchia.

d

Bộ trưởng ngoại giao Việt Nam Phạm Bình Minh dẫn đầu đoàn Việt Nam tham dự hội nghị.

Với chủ đề “ASEAN: Một cộng đồng, một vận mệnh”, tại hội nghị, Campuchia đã đề xuất và được hội nghị tán thành các ưu tiên và trọng tâm của ASEAN trong năm, tập trung vào đẩy nhanh nỗ lực xây dựng Cộng đồng ASEAN trên cả ba trụ cột chính trị - an ninh, kinh tế và văn hoá - xã hội; tăng cường kết nối và thu hẹp khoảng cách phát triển; thúc đẩy đoàn kết trong hiệp hội; mở rộng và làm sâu sắc quan hệ đối ngoại của ASEAN.

Hội nghị cũng nhất trí cần tăng cường hơn nữa hợp tác nhằm ứng phó với các thách thức đang nổi lên như biến đổi khí hậu, môi trường, thiên tai, an ninh lương thực, năng lượng, tội phạm xuyên quốc gia và các vấn đề an ninh phi truyền thống khác, kể cả an ninh, an toàn hàng hải.

Các bộ trưởng nhất trí thúc đẩy quan hệ giữa ASEAN với các đối tác, chủ động định hướng, đề ra các sáng kiến và phát huy vai trò trung tâm của ASEAN tại khu vực và trong các khuôn khổ như ASEAN+1, ASEAN+3, cấp cao Đông Á (EAS), ARF..., khuyến khích sự tham gia tích cực và đóng góp xây dựng của các đối tác vào các mục tiêu chung của khu vực là hoà bình, ổn định, hợp tác và phát triển.

Về biển Đông, các bộ trưởng khẳng định lại tầm quan trọng của việc đảm bảo hoà bình, ổn định, an ninh, an toàn hàng hải; giải quyết tranh chấp giữa các bên liên quan bằng biện pháp hoà bình; tôn trọng luật pháp quốc tế, nhất là Công ước Luật Biển năm 1982 của Liên Hợp Quốc (UNCLOS), thực hiện đầy đủ và hiệu quả Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở biển Đông (DOC), hướng tới xây dựng Bộ quy tắc ứng xử ở biển Đông (COC), nhất là trong năm 2012 kỷ niệm 10 năm DOC.

Phát biểu tại hội nghị, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đánh giá cao vai trò chủ động và đóng góp tích cực, ghi nhận kết quả đạt được giữa ASEAN và Trung Quốc trong việc thông qua tài liệu hướng dẫn triển khai DOC, đóng góp vào việc triển khai đầy đủ DOC.

Bộ trưởng khẳng định, Việt Nam - với vai trò nước điều phối quan hệ đối thoại ASEAN - Trung Quốc - sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với ASEAN tiếp tục thúc đẩy đối thoại, xây dựng lòng tin và hiểu biết lẫn nhau với Trung Quốc, trong đó có nỗ lực hướng tới xây dựng và hoàn thiện COC.

B.Q.T

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

content top