content top

Philippines sẽ thăm dò dầu khí ở Biển Đông

Manila sẽ cho đấu thầu khai thác dầu khí ở Biển Đông, mặc cho căng thẳng với Trung Quốc lên cao về vấn đề chủ quyền biển đảo.

Philippines cho đấu giá khai thác dầu mỏ ở vùng biển gần Palawan (khu vực được tô đỏ). Đồ họa: Oceans.
Philippines cho đấu giá khai thác dầu mỏ ở vùng biển gần Palawan (khu vực được tô đỏ). Đồ họa: Oceans.
Bộ trưởng Năng lượng Jose Layug cho biết một vài công ty nước ngoài, bao gồm tập đoàn dầu khí quốc doanh Trung Quốc CNOOC muốn khai thác ở vùng biển phía tây đảo Palawan. Khu vực dành cho khai thác dầu khí này nằm trong vùng đặc quyền kinh tế của Philippines, AFP dẫn lời bộ trưởng cho biết.
"Đấy không phải vùng tranh chấp. Khu vực chúng tôi đấu thầu chắc chắn nằm trong vùng thuộc chủ quyền của Philippines", Layug nói.
Ngoài CNOOC, hai công ty Trung Quốc khác cũng quan tâm tới việc khai thác dầu khí ở đây, Layug cho biết. Philippines sẽ công bố tên những nhà đấu thầu thành công năm tới.
Biển Đông, nơi Trung Quốc, Philippines, Việt Nam, Brunei và Malaysia cùng tuyên bố chủ quyền chồng lấn, là một khu vực rộng rộng hơn 2 triệu km vuông. Nơi đây được cho là có trữ lượng tài nguyên dồi dào, trong đó dầu mỏ ước tính có đến 17,7 tỷ tấn, đứng thứ tư về trữ lượng trên thế giới. Đây cũng là tuyến đường giao thương bận rộn bậc nhất thế giới.
Căng thẳng lên cao ở khu vực này trong nhiều tháng nay khi Việt Nam và Philippines cáo buộc Trung Quốc có hành vi ngày càng quyết liệt về vấn đề chủ quyền biển đảo. Trong khi đó, ASEAN và Trung Quốc vừa thông qua hướng dẫn thực thi Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) sau hội nghị ở Indonesia nhằm duy trì hòa bình và ổn định trên vùng biển tranh chấp này.
<>Mai Trang

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

content top