content top

Tướng Mỹ trao đổi với Trung Quốc về Biển Đông

Tổng tham mưu trưởng Quân giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) Trần Bính Đức cho biết ông và người đồng cấp Mỹ Mike Mullen đã thảo luận về một số vấn đề, trong đó có vấn đề Biển Đông.

Tổng tham mưu trưởng PLA, Trần Bính Đức và người đồng cấp Mỹ Mike Mullen duyệt đội danh dự PLA, ngày 11/7.
Sau cuộc hội đàm kín với Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Mỹ đang ở thăm Bắc Kinh, Tân Hoa Xã dẫn lời ông Trần Bính Đức khẳng định hai bên đã trao đổi các vấn đề trên tinh thần thẳng thắn.

Ông Trần nhấn mạnh: "Chúng tôi đã thảo luận bốn chủ đề lớn, trong đó có vấn đề Biển Hoa Nam (Biển Đông), quan điểm của một số chính trị gia Mỹ về Trung Quốc, vấn đề an ninh mạng, và sự phát triển quân sự của Trung Quốc."

Tổng tham mưu trưởng PLA cho biết: "Chúng tôi có nhiều điểm chung, song vẫn có quan điểm khác biệt về một số vấn đề."

Tướng Trần Bình Đức kêu gọi hai bên thực thi những đồng thuận mà người đứng đầu hai nước đã đạt được nhằm thúc đẩy phát triển quan hệ quân sự song phương.Trước đó, phát biểu tại một trường đại học ở Bắc Kinh khi bắt đầu chuyến thăm 4 ngày, đô đốc Mike Mullen cũng đề cập đến một số vấn đề quan ngại cụ thể, trong đó có tranh chấp chủ quyền căng thẳng giữa Trung Quốc và một số nước láng giềng về Biển Đông cũng như trữ lượng dầu và khí đốt vô cùng lớn ở đây.

"Đương nhiên Mỹ mong muốn các nước có thể giải quyết ổn thỏa những vấn đề này... một cách có trách nhiệm, để một sự việc cụ thể không phát triển tới mức độ có thể trở nên rất nguy hiểm và vượt khỏi tầm kiểm soát," ông nói.

Trang CNN cũng dẫn lời ông Mullen lưu ý về sức mạnh quân sự ngày càng tăng của Trung Quốc.

"Sức mạnh quân sự tăng lên phải đi cùng với trách nhiệm lớn hơn, sự hợp tác lớn hơn và quan trọng là sự minh bạch lớn hơn," ông phát biểu với các sinh viên. "Nếu không có những điều đó thì việc gia tăng sức mạnh quân sự trong khu vực của các bạn, thay vì làm cho an toàn và ổn định hơn thì lại có hậu quả ngược lại"./.
Theo Vietnam+

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

content top