content top

Philippines sẽ phản đối Trung Quốc lên tận LHQ

Ngày 2/6, Tổng thống Philippines Benigno Aquino III tuyên bố Manila sẽ nộp đơn phản đối lên Liên hợp quốc (LHQ) về một loạt vụ xâm nhập của Trung Quốc vào lãnh hải quốc gia Đông Nam Á này.

Ảnh do Philippines công bố hồi tháng 5 cho thấy một tàu của Trung Quốc neo gần quần đảo Palawan của Philippines.  
Hãng tin Kyodo dẫn lời ông Aquino cho rằng từ hôm 25/2, Trung Quốc đã xâm nhập lãnh hải Philippines trên Biển Đông ít nhất 6 hoặc 7 lần, trong đó có việc đặt các trụ thép và phao gần bãi ngầm Amy Douglas hồi tháng trước.

Tổng thống Aquino nói: "Chúng tôi đang hoàn thiện tất cả dữ liệu cần thiết, sau đó sẽ gửi chúng cho họ (Trung Quốc) và tiếp đó đệ trình lên cơ quan thích hợp là LHQ."

Ông Aquino cũng sẽ đề cập tới các vụ xâm nhập trên trong chuyến công du Trung Quốc dự kiến vào cuối năm nay. Theo ông Aquino, khuôn khổ của Philippines về lãnh thổ là Công ước LHQ về Luật biển, trong khi việc Trung Quốc đang tuân theo cái gọi là đường chín đoạn là không tuân thủ Công ước này.

Hôm 31/5 vừa qua, Bộ Quốc phòng Philippines đã triệu Đại biện lâm thời của Đại sứ quán Trung Quốc ở thủ đô Manila tới để yêu cầu giải thích về sự hiện diện của một tàu Hải giám và hai tàu gắn tên lửa Trung Quốc gần bãi ngầm Amy Douglas từ 21-24/5.
Theo Vietnam+

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

content top